Trang chủ Tin ở chính mình
“Đáng thương nhất của đời người là tự ti. Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị”

Tôi thường hay xem phim Hàn Quốc, và đa phần nội dung phim xoay quanh mối tình tay 3  giữa 2 cô gái và 1 chàng trai. Kết thúc phim thì cô chính diện luôn dành được chàng hoàng tử bạch mã của mình, có tất cả và được mọi người yêu mến. Cô phản diện thì mất hết mọi thứ và bị mọi người xa lánh…Như người ta nói là ác giả ác báo, gieo nhân nào thì gặp quả nấy.

Nhưng cái tôi muốn nói ở đây không phải là nhân vật chính diện. Tôi muốn nói tới nhân vật phản diện. Đứng ở góc độ khác, nhìn nhận một cách từ bi hơn ta thấy rằng nhân vật phản diện là một nhân vật đáng thương. Giận thì giận mà thương thì rất đáng thương.

 

tin-o-chinh-minh

 

Trong nhà Phật có câu nói : “Đáng thương nhất của đời người là tự ti. Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tị”…  Tôi nghĩ rằng không chỉ nhân vật phản diện trong phim ảnh mà những người bình thường, ít nhiều trong chúng ta cũng có tính ghen ghét và đố kỵ. Chúng ta thường hay nhìn vào cuộc đời của người khác và mong muốn những gì mình không thể. Ta tự tạo ra bi kịch của đời mình, cứ nhìn người khác nhưng chưa từng nhìn vào bản thân. Người này đuổi theo người kia…

 

ta-tu-tao-ra-bi-kich-cua-doi-minh-cu-nhin-nguoi-khac-nhung-khong-chiu-nhin-ban-than

Ta tự tạo ra bi kịch của đời mình, cứ nhìn người khác nhưng chưa từng nhìn vào bản thân

 

Ngay từ khoảnh khắc chúng ta chối bỏ bản thân mình để ghen tỵ với đời sống của người khác thì ta đã  thua cuộc rồi. Ta càng hành động trù dập người khác thì ta càng đáng thương hơn.

Ta phải yêu thương bản thân mình và đừng mặc định hơn thua với bất kỳ ai. Nếu có phải cạnh tranh, hãy sòng phẳng và công bằng. Nhưng đừng mang theo mặc cảm và sự đố kỵ. Người đáng thương không phải là người bị trù dập , bị hãm hại mà đáng thương nhất là những người có tâm hồn khiếm khuyết, bác bỏ chính bản thân mình. Nếu không có tự tin, người ta đâu thể khởi sự làm bất kỳ việc gì.

 

hay-tin-o-ban-than

Hãy tin ở bản thân

 

Hãy tin ở bản thân và yêu nó nhiều hơn. Khi chúng ta có niềm tin ở chính bản thân mình thì mọi hành động của ta đều là hành động đẹp. Hướng tới chân-thiện-mỹ.

Và niềm tin tạo ra điều kỳ diệu….

 

Ngọc Anh

Video