Trang chủ Giá trị của tấm bằng Đại Học
Thời thế thay đổi thì suy nghĩ cũng thay đổi. Cái mà bạn nghĩ chục năm về trước liệu chục năm sau có còn áp dụng được ?

Tôi nhớ vào cái thời cách đây chục năm, khi mà xã hội chưa phát triển như bây giờ thì hồi đó người ta rất trọng bằng cấp. Nhà nào mà có con cái đỗ Đại Học thì cả làng mở tiệc ăn mừng, nhà nào con chẳng may trượt Đại Học thì coi đó là nỗi xấu hổ và mặc cảm. Tôi và rất nhiều người khác cũng đã từng nghĩ không học thì sau này làm gì ?. Các bậc bố mẹ cũng thường hay khuyên con ráng mà học, ráng có cái chữ để sau thành tài. Dường như cái sự học và  bằng cấp thời đó nó là chuẩn mực cho sự thành công. Và cái suy nghĩ này được tiêm nhiễm sâu vào ý thức của những thế hệ thời đó. Bằng cấp là thước đo về tri thức và giá trị con người.

 

gia-tri-cua-tam-bang

 

Sau bao nhiêu năm phát triển xã hội bây giờ đã hoàn toàn khác. Sự học vẫn là cần thiết nhưng bằng cấp của việc học nó đã không còn là thước đo cho sự thành công. Tôi nhớ người anh trai của tôi hồi đó khi bị trượt Đại Học lần 1 , lần 2 thì anh buồn bã và tuyệt vọng lắm. Sau đó anh quyết tâm thi lần 3 thì đỗ. Trải qua quá trình phấn đấu và nỗ lực học tập anh đã đạt được kết quả xứng đáng. Niềm vui như vỡ òa sau bao cố gắng. Thế rồi anh học Đại Học, và khi học xong Đại Học thì anh ra làm ngân hàng. Vị trí của anh là mơ ước của bao nhiêu người thời đó, anh cũng thấy vui vẻ và mãn nguyện. Nhưng rồi sau 8 năm làm việc anh đã xin nghỉ làm và ra kinh doanh riêng. Anh nói với tôi “ Nếu được làm lại thì anh sẽ không đi học Đại Học”. Và nếu như hồi đó anh đi kinh doanh luôn thì bây giờ anh đã mua được nhà và xe rồi. Và tôi thấy rằng khi xưa anh cần bằng cấp ra sao thì bây giờ anh lại quăng nó vào sọt rác phũ phàng bấy nhiêu. Anh còn khuyên thằng em trai của tôi là không cần đi học Đại Học. Vì thực sự xã hội bây giờ nó coi trọng kinh nghiệm hơn là bằng cấp. Nếu bạn là người muốn giàu có và sống cuộc sống dư giả thì đương nhiên bằng cấp nó không thể đáp ứng. Đại học chỉ cho bạn một cuộc sống an toàn và thăng bằng. Nó chỉ dành cho những người ưa cuộc sống an phận, vừa đủ. Còn những người có ý chí lớn họ lại hay vứt bằng đi

 

nhung-nguoi-co-y-chi

 

Tôi nghĩ cũng thật buồn cười…Vừa buồn lại vừa cười cho suy nghĩ của mình và suy nghĩ của những thế hệ trước. Khóc lóc vật vã chỉ vì một cái bằng , rồi sau cũng chính tay mình quẳng cái bằng vào sọt rác. Thật sự thời nay đi xin việc người ta ít khi nhìn vào bằng cấp mà người ta nhìn vào kinh nghiệm. Hoặc là nhà tuyển dụng sẽ quẳng bằng của bạn đi, hoặc chính tay bạn sẽ quẳng nó vào sọt rác….

Tôi thấy tiếc cho những giọt nước mắt và sự ưu tư vô bổ về tấm bằng Đại Học. Tôi lại càng thấy tiếc hơn cho những người vì trượt Đại Học mà tự tử. Lỗi là ở nhận thức. Những bậc người lớn đã gieo cho con trẻ những suy nghĩ sai rồi. Những gì thế hệ trước truyền đạt lại cho con trẻ tuy là có ý tốt nhưng chính suy nghĩ đó đã cản trở  lớp trẻ. Thời thế thay đổi thì suy nghĩ cũng thay đổi. Cái mà bạn nghĩ chục năm về trước liệu chục năm sau có áp dụng được không ?. Xã hội phát triển nhanh lắm, suy nghĩ của thời trước nó đã là lỗi thời, cũ kỹ, nó cản trở tầm nhìn và sự thích ứng của bạn.

Các bạn trẻ thời nay à?...đừng bao giờ vì tấm bằng mà có những suy nghĩ dại dột. Hãy cố hết sức học tập nhưng đừng quan trọng hóa bằng cấp. Vì thời gian trôi đi…bạn sẽ thấy những cái mình ưu tư nó chẳng là cái gì. Chỉ là sự vô bổ và không đáng rơi nước mắt…

 

Ngọc Anh

Video