Trang chủ Bạn đã giết chết một mầm non như thế nào ?
Giáo dục đúng là phải phát triển được tiềm năng và những khía cạnh tốt của con người chứ không phải là đè nén tất cả

Tôi là một cô gái trẻ chưa có gia đình và lại càng chưa có con cái nhưng tôi hiểu cái cảm giác là một đứa trẻ thì như thế nào. Tôi đã thấy là đại đa số các ông bố, bà mẹ đang nuôi dạy con nhưng với vị trí là người lớn dạy bảo trẻ nhỏ. Tôi không đồng tình với cách dạy dỗ như vậy.

Bạn muốn dạy dỗ ai, bạn phải là người đó. Bạn phải hiểu cảm giác, tâm trạng, tính cách của người đó ra sao. Bạn phải đặt chính mình vào hoàn cảnh của họ để mà thấu hiểu, đồng cảm xúc, rồi đưa ra lời khuyên để đối phương tiến bộ. Bạn chưa là họ, chưa trải qua cảm giác của họ nhưng bạn đã muốn dạy dỗ họ. Giáo dục của bạn là độc tài chuyên chế, là chế độ phát xít. Mọi hình thức giáo dục bằng kỷ luật chỉ làm cho con người trở nên đờ đẫn, sợ hãi, kìm nén, không phát triển được. Một đứa bé chỉ suốt ngày nghe những lời răn dạy , quy định, quy tắc. Liệu có phải là một đứa bé thông minh ?, một đứa bé linh hoạt, sống động và phát triển ?

Xã hội có thể tạo ra những con rô bốt bằng các lập trình. Nhưng con người không phải là rô bốt. Con người có sự nhạy cảm, linh hoạt, và con người có trái tim. Trẻ nhỏ cũng vậy. Trẻ nhỏ cần được phát triển một cách tự nhiên. Trẻ nhỏ cần phải sống như một con người chứ không phải như một con rô bốt với các lập trình cài sẵn.

 

con-nguoi-khong-phai-la-robot

Con người không phải là rô bốt

 

Chắc hẳn bạn cũng lo, và nhiều bậc cha mẹ khác cũng lo. Nếu để con trẻ sống một cách tự nhiên, vô kỷ luật, đứa bé ấy sẽ dễ đi vào con đường không tốt đẹp?. Không, ý tôi không phải vậy. Bạn không dạy dỗ con bạn bằng các hình thức kỷ luật, áp đặt nhưng bạn có thể dìu dắt và nâng đỡ con cái như một người bạn đồng hành. Bạn lắng nghe, bạn sẻ chia, bạn làm bạn với con mình. Bạn hướng con cái vào cái tốt, tránh xa cái xấu bằng tình yêu , bằng trái tim của bạn. Bạn đừng tạo ra khoảng cách với con mình như một người chủ với một người nô lệ...

 

ban-lang-nghe-se-chia-lam-ban-voi-con-minh

Bạn lắng nghe, bạn sẻ chia, làm bạn với con mình

 

Kỷ luật có thể áp chế người ta nhưng là dưới hình thức tiêu cực. Một đứa bé ngoan do kỷ luật chỉ là đứa bé đầy sợ hãi. Bé con vì sợ nên mới nghe lời, sau này lớn lên đứa bé ấy sẽ là người nhút nhát, tự ti, khó phát triển. Bé sẽ không bao giờ dám nói lên ý kiến của mình, cũng không dám làm những chuyện đột phá có tính sáng tạo. Đứa bé chỉ biết nghe lời, biết tuân thủ luật lệ, bé sẽ ko dám bước ra khỏi vòng an toàn để làm những chuyện can đảm hơn. Bé sẽ rất thụ động. Và kỷ luật là cái kìm hãm mọi thứ của bé. Sự thông minh, sáng tạo, đột phá…Đứa bé ấy làm sao vươn tới những chân trời khi tự kìm hãm mình trong vùng an toàn...Bạn phải chăng đã giết chết tương lai của bé ???

Vậy một đứa bé ngoan thật sự thì sẽ thế nào?.

Đứa bé ấy trông có vẻ nghe lời nhưng lại chẳng phải là “nghe lời”. Đứa bé ấy tuy sống kỷ luật nhưng lại chẳng phải là tuân theo kỷ luật. Đứa bé ấy là đứa bé có ý thức.

Ý thức là sự tự nhận thức, là việc tự hiểu ra vấn đề. Bé hiểu chuyện, biết tránh cái cần tránh, nên làm cái cần làm. Bé sống rất kỷ luật mà không theo hình thức “tuân thủ”. Kỷ luật ấy tự nó là tính cách của bé, mà không phải là hình thức kỷ luật nào từ bên ngoài áp chế vào.

Mọi hình thức kỷ luật hoặc là khiến người ta sợ hãi , kìm nén hoặc là trở nên chống đối, phản kháng. Chỉ đứa bé có ý thức mới hình thành nên đứa bé ngoan. Mà ngoan và kỷ luật là một khía cạnh, ngoan tức là tự nó có kỷ luật, và có kỷ luật tức là ngoan. Chứ không phải là dùng kỷ luật con người mới trở nên ngoan.

Vậy làm thế nào để khiến hướng con trẻ trở thành người có nhận thức mà vẫn hồn nhiên, sáng tạo, linh hoạt ?

 

tao-moi-truong-va-dieu-kien-de-cho-be-trai-nghiem

Tạo môi trường và điều kiện để cho bé trải nghiệm

 

Bạn hãy trở thành bạn của con mình. Lắng nghe tâm tình và đồng điệu với tâm hồn của bé. Bạn hướng dẫn bé mà không dùng quyền hành, bạn dạy dỗ bé mà không dùng kỷ luật. Bạn nên rèn luyện cho bé tính tự lập và tinh thần chịu trách nhiệm. Bé làm không đúng, bạn để cho bé chịu trách nhiệm, để bé tự ý thức kết quả của mỗi hành động do bé tạo ra. Có thực mới vực được Đạo. Bạn không dạy bé bằng lý thuyết suông. Bạn tạo môi trường và điều kiện để cho bé trải nghiệm. Khi bé có sự trải nghiệm thực tế, bé sẽ dần dần rút ra được các bài học và cũng chỉ có học bằng cách "Hành" như vậy bé mới thực sự trưởng thành. Là đứa bé có nhận thức, là con người có kỷ luật và "kỷ luật" là tính cách, con người của bé.

Giáo dục như vậy là thành công.

Giáo dục đúng là phải phát triển được tiềm năng và những khía cạnh tốt của con người chứ không phải là đè nén tất cả. Thứ giáo dục tồi chỉ sản sinh ra thế hệ trẻ bị động, đờ đẫn, thiếu linh hoạt, sáng tạo. Những mầm non tương lai lại đang bị vùi dập bởi những thế hệ đi trước như gia đình, nhà trường. Và giáo dục ngày hôm nay cần phải có một cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng từ trong nhận thức của các bậc cha mẹ, nhà trường...

Làm sao bạn lại muốn thay đổi con mình trong khi nhận thức của bạn...bạn lại không chịu thay đổi ?

 

Ngọc Anh

Video