Trang chủ 10 điều người Nhật dạy con ứng xử trong giao tiếp xã hội
Người Nhật luôn được cả Thế Giới ngưỡng mộ bởi cung cách xử xự cực kỳ tuyệt vời của họ trong giao tiếp xã hội. Từ người già đến trẻ nhỏ, nam thanh nữ tú, từ người thành thị đến nông thôn; người Nhật nơi đâu cũng luôn thể hiện họ là những người lịch sự nhất, văn minh nhất và hiểu biết nhất. Chẳng phải tự nhiên mà họ sinh ra đã có tính cách như vậy, đó là cả một quá trình trưởng thành, học hỏi và tiếp thu ngay từ khi còn nhỏ. Điều này đã được cả Thế Giới ghi nhận như một nét đẹp để noi theo.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu tìm hiểu về các nền văn hóa trên Thế Giới ngày càng cao, nhiều bậc cha mẹ đã và đang làm mọi cách để con cái họ học hỏi được những điều tốt đẹp nhất, và văn hóa Nhật là một trong những phương pháp tác động mạnh mẽ nhất mà họ muốn dành cho con cái của mình. Dưới đây là 10 quy cách ứng xử trong giao tiếp mà người Nhật đã dạy cho con cái của họ.


1.    Hãy biết nói “cảm ơn” ngay khi được người khác cho thứ gì đó. 
Không có gì là tự nhiên từ trên trời rơi xuống, tất cả đều được làm nên từ bàn tay, trí óc và sức lực của con người.  Vì vậy bất kể những gì nhận được đều là những thứ có nguồn gốc, có giá trị và phải được trân trọng. Người cho mình nhận được sự trân trọng ấy cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng với hành động cho đi của họ. Bởi cho đi là để nhận lại. Lời “cảm ơn” đôi khi bạn cho rằng nhỏ bé, nhưng lại khiến cho người nhận được lời “cảm ơn” ấy thấy mình có ích với người khác, với xã hội.
 

“Cảm ơn” là quy tắc ứng xử tối thiểu khi người Nhật dạy con họ.


2.    Nếu làm sai chuyện gì, trước tiên đừng vòng vo giải thích, hãy nói “xin lỗi” ngay lập tức rồi hẵng trình bày lý do.
Trước mặt người đang bắt lỗi mình thì mọi lý do, mọi lời giải thích đều là vô nghĩa. Cái họ cần không phải là sự ngụy biện của bạn, mà là sự biết nhận lỗi của bạn, cần bạn biết bạn đã sai và bạn sẽ sửa lỗi. Lời “xin lỗi” ngay lúc này sẽ như một liều thuốc giảm đau đối với người đối diện, họ sẽ cảm nhận được sự thành khẩn của bạn, và sau đó sẽ sẵn sàng để lắng nghe bạn nói.


3.    Nên là người biết “lắng nghe”, hãy chia sẻ thông tin với người đang nói chuyện với mình và nhìn vào mắt họ khi họ đang nói.
Hãy thử tưởng tượng khi đang nói chuyện với người khác mà họ lại ngoảnh mặt đi, hay tập trung vào chiếc điện thoại vô tri vô giác thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào. Có người nói thì phải có người nghe, nghe một cách nhiệt tình và am hiểu, trao đổi ngôn ngữ với người đối diện qua lời nói, qua ánh mắt, qua tâm hồn. Có như vậy mới là người biết đồng cảm với người khác.
 


Luôn nhìn vào mắt người đối diện để lắng nghe họ nói chuyện.     


4.    Không một ai muốn người khác để ý đến lỗi lầm của mình, bởi vậy không nên thể hiện sự tò mò quan sát khi thấy người khác phạm sai.
Những người mắc lỗi thường hay xấu hổ, bởi vậy lúc này họ không muốn người khác quan sát mình, càng không muốn bị người khác đánh giá. Đi ra ngoài đừng nên để ý khi người khác phạm sai, bạn sẽ không muốn điều tương tự xảy ra với mình.


5.    Hãy thể hiện sự biết ơn khi nhờ vả người khác bằng cách chạy đến tận nơi nhờ họ, không nên gọi từ xa.
“Nhờ vả” và “sai khiến” là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, nhưng có khi chỉ khác biệt qua cách thể hiện. Một người đang muốn người khác giúp đỡ mình thì sẽ nói chuyện một cách nhẹ nhàng và chân thành, tìm đến tận nơi nhờ giúp. Một người đang muốn bắt người khác phải làm theo ý mình sẽ gọi họ đến chỗ mình và nói chuyện mạnh mẽ hơn. Đôi khi chỉ là cách xử xự nhưng lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Bạn có phải đang nhờ vả? Bạn có phải đang cần sự giúp đỡ? Hãy tự suy nghĩ xem mình nên thể hiện như thế nào.      


6.    Biết nghĩ đến người khác bằng những hành động nhỏ, ví dụ khi đưa dao cho người khác, hãy xoay chuôi dao về phía họ.
Người khác đánh giá bạn qua những hành động và thái độ ứng xử của bạn trong giao tiếp xã hội. Những hành động càng nhỏ bé nhưng nếu được làm theo cách có suy nghĩ, có hiểu biết sẽ càng được người ta trân trọng. Dù chỉ là cách đưa dao cho người khác, nhưng nếu thử xoay dao về phía người nhận thử xem, có biết bao nhiêu tình huống có thể xảy ra. Bạn có thể làm đau người đó, bạn có thể khiến người đó cảm thấy sự nguy hiểm... Dù gì thì hãy biết suy nghĩ khi hành động.


7.    Khi đi vệ sinh, nếu thấy hết giấy nên tự biết thay giấy để những người sau sử dụng.
Một trong những điều tồi tệ nhất là khi đi vệ sinh thì phát hiện ra không còn giấy. Đây có lẽ là một tình huống hài hước nhưng cũng khiến nhiều người phải khóc dở mếu dở khi lâm vào tình cảnh này, bạn cũng sẽ không muốn mình là một trong những người ấy đâu nhỉ. Vậy thì hãy làm một người văn minh, biết nghĩ cho người khác cũng là biết nghĩ cho mình. Chỉ mất vài phút để thay giấy thôi mà. Tại sao lại không nhỉ.


8.    Đối với tiền bạc, không nên nói với người khác những câu như “Cái này đắt quá” hay “Cái kia có rẻ không?”.
Tiền bạc không phải là tất cả, vì vậy đừng nên phán đoán hay đánh giá mọi thứ thông qua tiền bạc. Bạn sẽ đánh mất lòng người nếu cứ chăm chăm vào giá trị cao hay thấp. Tiền chỉ là thứ để giao dịch, vậy nên đừng để mình trở thành nô lệ của đồng tiền.


9.    Luôn vui vẻ, thể hiện lòng biết ơn một cách chân thành nhất khi được người khác cho thứ gì.
Đã biết cảm ơn khi nhận thứ gì từ người khác thì cũng hãy biết thể hiện sự vui vẻ khi người người khác cho. Một lời cảm ơn chân thành phải xuất phát từ con tim, và một trái tim vui vẻ sẽ thể hiện trên nét mặt của bạn đấy. Vì thế hãy tiếp nhận thành ý của người cho bằng một thái độ vui vẻ thật lòng.
 

niem-vui-khi-nhan-mon-qua-tu-nguoi-khac
Niềm vui khi nhận món quà từ người khác sẽ rất có ý nghĩa với họ.


10.    Hãy biết kiên nhẫn và im lặng nếu bị bạn bè làm cho bực tức, chắc chắn sẽ có người chia sẻ với mình.
Người lạc quan là những người luôn nghĩ rằng mình không đơn độc, sẽ luôn có những người bạn hiểu mình, chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn với mình. Những cáu kỉnh, khó chịu chỉ khiến bạn trở nên xấu xí và nhỏ bé trong mắt người khác. Hãy học cách im lặng khi bị người khác làm cho bực tức, bạn im lặng không có nghĩa bạn thua thiệt, chỉ là bạn không cần phải cãi vã với họ vốn càng khiến người khác thấy bạn xấu xí hơn mà thôi. Những người thông minh luôn nhận ra cái gì đúng cái gì sai, và khi đó người hiểu cho bạn sẽ xuất hiện.

Video