Trang chủ 10 CÁCH AN ỦI AI ĐÓ VỪA MẤT NGƯỜI THÂN
Có rất nhiều cách hiệu quả để bạn giúp người khác vượt qua nỗi đau buồn khi người thân của họ mất.

1. Đừng bao giờ né tránh những người đang đau khổ vì người thân yêu của họ mới mất, như vậy bạn đã vô tình tạo thêm cho họ nỗi đau và khoảng cách với người khác. Mọi cách thức đều có thể được áp dụng trong hoàn cảnh này, bạn có thể gửi thử, email cho họ để bày tỏ lòng thương tiếc và mong muốn được giúp đỡ của bạn. Nỗi đau vì mất đi người thân có thể gây ra nỗi sợ hãi và đơn độc cho họ. Vì thế, một lời nói “Tôi rất tiếc vì sự mất mát của bạn” cũng là đủ nếu như bạn không thể nghĩ thêm gì hơn nữa.  Nhưng nếu bạn lưu giữ được bất cứ kỷ niệm nào về người đã khuất thì đừng ngại ngùng, hay ngay lập tức chia sẻ những kỷ niệm ấy với họ. Cho dù đó là những ký ức mới, hay đó là những ký ức cũ, thì hãy nhớ rằng nó đều được trân trọng, bởi nói ra những điều đó, có nghĩa là bạn thực sự nhớ đến người đã khuất.

 

an-ui-va-se-chia-voi-noi-dau-mat-mat-cua-nguoi-khac

Hãy an ủi, và sẽ chia nỗi đau mất mát với người khác.

 

2. Những kinh nghiệm về nỗi đau tử biệt là vô cùng hữu ích, do đó đừng ngại ngần chia sẻ với người khác nếu bạn đã từng trải qua. Hãy để họ hiểu được rằng, điều quan trọng là nhận ra mọi thứ vẫn đang tồn tại, rằng bạn đã từng đau khổ, mất mát, nhưng bạn đã biết nở nụ cười trở lại, vì rằng không phải mọi hạnh phúc đều tan biến khỏi cuộc đời của bạn, người thương của bạn đã từng ở nơi ấy, và đã từng làm những việc ấy.... Tất cả, đều là cuộc sống mà bạn phải trải qua. Vì thế hãy kiên cường mà sống tiếp.

 

3. Không bao giờ được phép so sánh sự mất mát một người thân yêu quan trọng của họ với cái chết của một con thú cưng của bạn. Và cũng đừng bao giờ kể cho người khác nghe rằng bạn cảm thấy như thế nào, bởi vì đây là nỗi đau của riêng họ.

 

4. Đừng dại dột bảo người ta đừng khóc nữa, cho dù là mang hàm ý là giúp đỡ nhưng đều nghe như thể là bạn đang bắt họ phải câm nín đi. Im lặng ngồi bên trong khi người ta đang khóc cũng là một cách để giúp cho họ vững dạ, nhẹ nhàng chạm vào họ để họ biết rằng bạn vẫn luôn ở đó. Với một số người, nước mắt sẽ giúp họ giảm stress, nhưng với một số người thì không khóc cũng không sao cả. Mỗi người đều có cách xử lý nỗi đau theo cách riêng của họ.

 

5. Nỗi đau thương sẽ còn lâu dài và việc nhắc lại mất mát ấy của họ không phải là ý hay, trừ phi người đó tự đề cập với bạn về vấn đề ấy. Hãy thường xuyên thăm hỏi họ, dù chỉ là một cuộc gọi điện ngắn ngủi để hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống của họ, để chắc rằng họ đã cảm thấy tốt hơn trước. Nếu bạn vẫn còn không chắc liệu họ có muốn nói về người quá cố hay không, thì hãy nói gì đó gợi nhắc họ về người ấy, có thể hỏi “bạn nghĩ như thế nào về ...(tên của người quá cố)..? cũng là một mở đầu không tồi. Luôn nhớ, không ai thích nghĩ về người thân của mình đã biến mất mãi mãi, vậy nên đừng bao giờ đề cập đến cái chết của họ.

 

khong-ai-thich-nghi-nguoi-than-minh-da-bien-mat-mai-mai

Không ai thích nghĩ rằng người thân mình đã biến mất mãi mãi.

 

6. Cú sốc vì mất đi người thân trong những ngày đầu tiên là vô cùng khủng khiếp, khiến cho người ta không muốn làm gì, càng không muốn ăn gì. Là người ngoài cuộc tỉnh táo, bạn có thể giúp đỡ họ bằng cách nấu cho họ những bữa ăn nhẹ, đơn giản, khuyến khích họ ăn uống, dù chỉ là ăn để chống đói mà thôi.

 

7. Tự nguyện đi cùng ai đó ký giấy chứng tử, việc này thường được thực hiện bởi một thành viên rất thân thiết với gia đình, và cần được làm ngay sau khi người đã khuất qua đời. Việc này vô cùng khó khăn với người có tang sự, vì vậy hãy đảm bảo họ có tất cả các thông tin cần thiết, bởi vì một khi giấy chứng tử được cấp thì mọi thông tin trong đó sẽ không thể thay đổi.

 

8. Hãy nói với họ rằng bạn chắc chắn sẽ đến dự tang lễ, đây sẽ làm một niềm an ủi rất lớn khi họ biết rằng người thân của họ được rất nhiều người yêu mến đưa tiễn.

 

9. Hãy cẩn thận về vấn đề tôn giáo nếu bạn không chắc chắn về đức tin của họ. Có thể nói gì đó về người quá cố, ví dụ như “Anh ấy/ Cô ấy/ Ông ấy... đã đi đến một nơi tốt hơn” cũng rất hữu ích.

 

ho-da-di-den-mot-noi-khac-tot-hon

Anh ấy đã được đến một nơi tốt hơn.

 

10. Đừng e ngại làm cho người tang quyến cười. Kể với họ một vài câu chuyện cười ngốc nghếch mà bạn đã từng làm với họ, hay cả những mẩu chuyện trong cuộc sống của người khác để họ vơi đi bớt nỗi đau buồn, để an ủi họ, giúp họ hướng đến những việc khác hơn là cứ tập trung vào sự mất mát ấy.

Video